Liên hệ: 090.396.7641

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng hơn 1.000.000đ

Thanh toán an toàn
20 điều bạn phải biết khi bán hàng trên shopee 2024

20 điều bạn phải biết khi bán hàng trên shopee 2024

Khi bạn bước vào môi trường kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, việc hiểu rõ và áp dụng những nguyên tắc cơ bản là chìa khóa quan trọng để đạt được thành công. Bạn không chỉ đối mặt với một thị trường đa dạng với hàng triệu người mua, mà còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ hàng ngàn người bán khác. Để giúp bạn chinh phục thách thức này, dưới đây là 20 điều quan trọng mà bạn cần biết khi bán hàng trên Shopee. Từ quy trình đăng ký, tối ưu hóa sản phẩm đến các chiến lược quảng cáo, hãy cùng nhau khám phá cách tối đa hóa tiềm năng của nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng này.

Chạy đơn ảo bằng tool có thể đứng trước nguy cơ bị khóa shop

Việc chạy đơn ảo bằng tool có thể dẫn đến việc shop bạn tăng đơn và tăng đánh giá đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên bạn có thể bị khóa shop vĩnh viễn chỉ sau một đêm. Vì Shopee đang hàng ngày update các tiêu chí đánh giá sự phát triển của shop và có thể bị người dùng report. Điều này chỉ làm bạn mất thêm chi phí và rắc rối khi bán hàng về sau.

Khách hàng thanh toán trước, shipper chưa giao hàng nhưng bấm giao thành công. Phải làm sao đây ?

Đầu tiên bạn hướng dẫn khách hàng bấm khiếu nại trả hàng hoàn tiền với lý do chưa nhận được hàng. Sau đó bạn bấm khiếu nại ngược lại với lý do đã giao hàng đầy đủ và yêu cầu shopee kiểm tra với đơn vị vận chuyển. Nhớ up hình ảnh đơn vị vận chuyển đã nhận đơn hàng nhé. Sau đó ngồi chờ Shopee giải quyết.

Đơn vị vận chuyển có phong độ ổn định nhất

Theo như kinh nghiệm và tìm hiểu với tất cả các đơn vị vận chuyển thì hiện tại Giao hàng tiết kiệm là đơn vị vận chuyển có tốc độ lấy hàng và giao hàng tốt nhất hiện tại. Về tốc độ lấy hàng và giao hàng. Cũng như thời gian làm việc của bưu cục. Nhưng không có nghĩa là các đơn vị vận chuyển khác không tốt nha, cái này phụ thuộc rất nhiều vào cách làm việc của bạn với các đơn vị vận chuyển và theo vị trí kho hàng của bạn nữa.

Khách đòi kiểm hàng trước khi thanh toán

Những ngày đầu thì nhiều shop có cho khách đồng kiểm. Tuy nhiên càng về sau thì càng có nhiều vấn đề về giao nhận như nhân viên giao hàng tự ý rạch mở hàng cho khách xem. Nên theo mình thì không nên đồng kiểm và từ chối luôn khi khách chat hỏi. Hướng dẫn khách cách khiếu nại khi sản phẩm nhận được có vấn đề là ok. Vì bạn không làm theo quy trình của sàn thì khi xảy ra vấn đề thì Shopee sẽ không còn ở bên bạn nữa.

Mã giảm giá là thứ không thể tiết kiệm khi bán trên shopee

Đúng vậy, không thể tiết kiệm mã giảm giá được mà phải rải đều, rải nhiều thì mới ra đơn được. Nhưng các bạn phải tính toán kỹ giá bán để tránh bị lỗ nhé. Khách hàng rất thích mã giảm giá, và đây là cách nhanh nhất để chốt đơn, tuy nhiên nếu bạn đang xây dựng thương hiệu cho shop thì chỉ nên sử dụng vào 1 số dịp lễ nhất định, tránh tình trạng khách chỉ tìm tới shop chỉ vì mã giảm giá mà thôi

Nếu người mua và người bán sử dụng chung wifi để đặt hàng sẽ bị khóa shop rất nhanh.

Bằng chứng cho thấy là rất nhiều shop bị khóa tài khoản hoặc giới hạn quyền bán hàng trên Shopee vì bị nghi ngờ shop và khách hàng thông đồng với nhau. Tự đặt đơn của mình khi sử dụng chung điểm truy cập wifi. Cái này các bạn nên tránh share wifi bán hàng của mình tránh bị khóa shop oan uổng nhé.

Trên shopee khi bạn tăng giá gốc và tham gia chương trình khuyến mãi sẽ bị xóa lập tức.

Lý do tăng giá bất hợp lý.

=>Nếu muốn tăng giá nên để khoảng 1 tuần sau đó hãy tham gia khuyến mại, nên các bạn không nên làm những việc sau:

=>Sản phẩm đang để giá 100k tăng lên 120K sau đó ngay lập tức chạy khuyến mãi của shop giảm còn 80K. Sản phẩm có nguy cơ bị xóa rất cao.

=>Sản phẩm chuẩn bị được ngành hàng chọn để chạy khuyến mại, bạn lơ đãng tăng giá gốc —> Xóa sản phẩm

Tin nhắn nào cần trả lời và tin nhắn nào không cần trả lời. Để tránh tính tỉ lệ phản hồi chat trên shopee.

– Theo kinh nghiệm và quy định của shopee thì :

+ Các tin nhắn từ hệ thống tín nhắn quảng bá của shopee sẽ không tính tỉ lệ phản hồi chat. Nên các bác không cần trả lời cũng được.

+ Các tin nhắn spam của các ứng dụng ngoài shopee thì phải trả lời trong 12h đầu khi tin nhắn được gửi đến. Trả lời xong chặn cho nó đỡ gửi tiếp. Các tài khoản spam bị shopee khóa cũng sẽ không tính vào tỉ lệ phản hồi chat nhé.

+ Các tin nhắn của khách hàng thì phải xử lý trả lời nhanh nhất để tránh mất khách nhé các bạn.

Nên lựa chọn máy in nào khi bán hàng trên shopee

Khi lượng đơn nhiều thì nên quyết định mua ngay cái máy in nhiệt in đơn bóc dán cho đỡ mất công. Giá nó dao động tầm 1200-1300k bán trên Shopee. Giấy in thì tính trung bình tầm 150-200đ/ 1 đơn. In cực nhanh.

Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh và video đơn giản khi làm sản phẩm cần có.

Dành cho điện thoại:

– Snapseed phần mềm chuyên chỉnh màu, crop ảnh, chèn text… Rất thích hợp cho các bạn cần chỉnh sửa nhanh trên điện thoại

– Watermark Camera phần mềm chuyên chèn tên, logo nhanh để tránh bị sao chép

– Pixlr là phần mềm ghép khung ảnh và cắt ảnh nhanh trên điện thoại

– Viva video pro dùng cho điện thoại khi bạn muốn làm video nhanh

Dành cho máy tính:

– Phần mềm photoshop và lightroom là quá đủ để chỉnh sửa ảnh bán hàng rồi.

– Nếu không muốn cài cắm gì nhiều thì bạn dùng Canva.com cái này rất nhanh và tiện lợi.

– Ngoài ra nếu bạn nào cần thiết kế in ấn thì có thể dùng illustrator

– Phần mềm Camstasia cũng rất tiện và trực quan cho các bạn dùng trên máy tính

Xử lý đánh giá 1 sao vô lý hoặc cố ý của khách hàng

Sau khi bạn đã liên hệ với khách qua điện thoại và nhắn tin nhưng không được khách hàng phản hồi hoặc thiện chí giải quyết. Hãy quay lại phần đánh giá 1 sao phản hồi rất ngắn gọn xúc tích để khách hàng sau nhìn vào thấy shop chuyên nghiệp:

Xin lỗi khách hàng

Hứa khắc phục hậu quả và đền bù cho khách hàng nếu yếu tố khách quan do sản phẩm.

Cảm ơn khách hàng đã mua hàng.

Chúng ta không nên đôi co và nói nhiều câu thừa sẽ làm khách hàng càng bực mình. Lấy bằng chứng gây bất lợi cho shop. Không phản hồi khách hàng khi tâm trạng đang bực tức hoặc không vui vẻ.

Tắt ngay tính năng trả giá nếu bạn có quá nhiều đơn hàng cần giải quyết.

– Nên tắt ngay mục trả giá trên Shopee vì rất ít sử dụng và có nhiều vấn đề khi bật.

+ Có nhiều đối tượng lợi dụng chức năng này để trả giá mang tính lừa đảo ví dụ 200k trả còn 19đ mà các bạn không để ý bấm ok ngay. Và đơn hàng chuyển đi, khi phát hiện ra đã muộn.

+ Tạo tâm lý cho khách khi chat nghĩ rằng sản phẩm còn có thể mặc cả được có thể mua hớ, nên chậm chốt mua hàng.

Đừng bất ngờ khi ship gọi điện cho khách mà khách báo không đặt hàng

– Đây là một số nguyên nhân sau:

  • Khách còn bé đặt hàng nhưng không nói với phụ huynh dẫn đến từ chối nhận
  • Hàng xóm cố tình trêu khách hàng và shop là người chịu trận.
  • Thông tin khách hàng bị lộ và bị đối thủ đặt đơn ảo bằng phần mềm
  • Khách hàng đặt quá nhiều đơn cho vui

Nếu bị khấu trừ tiền ship trên shopee thì hãy kiểm tra lại thông số này ngay

Đầu tiên bạn thấy đơn hàng của mình bị tính thêm tiền ship cho shop của bạn. Hãy kiểm tra lại thông tin như sau:

Kiểm tra cân nặng thực tế của sản phẩm sau khi đóng gói để sửa ngay trên phần cân nặng của sản phẩm.

Kiểm tra kích thước của sản phẩm sau đóng gói, nếu chiều dài 1 cạnh hơn 30cm thì phải đo các chiều và bổ sung vào phần kích thước để tránh bị trừ phí nhé.

Vì sao nhập hàng bên Trung quốc giá 300k mà có shop bán trên shopee có 250k ?

Đây là vấn đề mà những ngày tháng đầu tiên khi bước chân vào Shopee mình đã từng gặp. Lý do thì có một số như sau :

Nguồn hàng của bạn chưa thực tốt và qua nhiều cầu, bạn nhập từ Trung Quốc nhưng chưa phải tận gốc hoặc số lượng nhập chưa đủ để thương lượng được giá tốt nhất.

Có thể 2 sản phẩm giống nhau về hình ảnh nhưng chất lượng khác nhau. Bên Trung Quốc có rất nhiều sản phẩm giống nhau về quảng cáo nhưng lại khác nhau về chất lượng bên trong. Ví dụ : cùng là 1 cáp sạc iphone nhưng sẽ có giá từ 10k đến 100k chất lượng gia công và nguyên liệu sản xuất cũng khác nhau.

Có những shop họ sử dụng sản phẩm chính của bạn làm sản phẩm mồi của họ. Nên họ chịu lỗ trong những giai đoạn nhất định để gia tăng doanh số. Nên cũng có thể dẫn tới tình trạng giá bán thấp hơn.

Xả kho, dọn kho bán thanh lý làm nát thị trường cái này phải theo dõi giá trong một khoảng thời gian mới biết được ý đồ của đối thủ.

Không nên bỏ tiền vào đơn hàng nếu hết hàng

Theo như quy định của Shopee thì bạn không nên và không được bỏ tiền vào gói hàng. Vì sẽ có rất nhiều rủi ro đến cho bạn. Đặc biệt là những shop không còn hàng nhưng vấn gửi hộp không đi trong đó có tiền mặt. Rủi ro như sau :

Ship phát hiện ra có tiền và dùng thủ thuật để làm bốc hơi nó dẫn đến bạn bị thiệt hại

Khách nhận tiền nhưng report shop gửi hộp không dẫn tới khóa shop

Khách report đến Shopee việc bạn không gửi hàng mà lại gửi tiền, nguy cơ cao bạn bị khóa shop vĩnh viễn.

Cách giải quyết: Nên gọi điện cho khách hàng với lòng ăn năn hối lỗi mong khách thông cảm. Và giải quyết tế nhị về sau tùy theo shop. Nhưng chắc chắn phải thông báo cho khách hàng đó là sự tôn trọng.

Một ngày đẹp trời có mấy đơn hàng đóng xong thì bị hủy với lý do: hủy bởi shopee.

Nguyên nhân do đâu?

Hệ thống của Shopee thường thu thập nhiều dữ liệu về người mua như sử dụng mã giảm giá lậu, lợi dụng mã freeship… để tiến hành giới hạn quyền mua của khách hàng. Nên khi khách đó có thể đặt 1 đơn ở đâu đó có vấn đề. Shopee sẽ tiến hành hủy toàn bộ các đơn hàng gần nhất có thể của khách. Vấn đề này nhiều shop đã gặp rất nhiều trong dịp sale lớn và các deal có trợ giá. Nhạy cảm là trảm trước mọi chuyện tính sau

Mỗi khách hàng chỉ được đánh giá đúng 2 lần trên một đơn hàng giao thành công.

Theo quy định mới nhất của Shopee thì mỗi khách hàng sẽ được đánh giá 1 lần và sửa đánh giá 1 lần. Nên nếu bạn bị khách đánh giá xấu và sau đó sửa nhưng vẫn xấu thì nên tìm cách phản hồi lại đánh giá đó một cách lịch sự và lắng nghe, rút kinh nghiệm để người mua sau họ hiểu được shop rất chuyên nghiệp trong vấn đề chăm sóc khách hàng. Bạn không nên sử dụng nick của khách hàng đăng nhập trên máy của mình để tìm cách sửa đánh giá. Rất có thể bạn sẽ bị khóa nick vì Shopee nghi ngờ bạn đang mua chính hàng của mình.

Cách làm khách hàng nhớ đến shop lâu nhất là tặng quà

Ngoài việc chúng ta bán hàng chất lượng. Tặng quà đúng là một nghệ thuật, theo như các chuyên gia bán hàng TMĐT nước ngoài thì nó không thể thiếu được. Bạn chỉ cần search google về cách sử dụng quà tặng sẽ thấy được sự vi diệu của nó. Shop mình thì luôn tặng những vật liên quan đến sản phẩm và kẹo cho khách hàng. Đây cũng là cách giúp khách hàng nhớ đến shop và trở lại sớm hơn, cũng như tăng độ phê cho khách hàng khi đánh giá 4 sao cho sản phẩm và 1 sao cho món quà.

Làm sao để được nhân viên ngành hàng chăm sóc đặc biệt, thúc đẩy shop phát triển mạnh hơn?

Không có một quy định chính thức nào từ việc được KAM hỗ trợ đặc biệt nhưng theo kinh nghiệm của mình thì có một số điều kiện như sau:

  • Shop mới mở thường hay được ưu tiên
  • Shop có sản phẩm bán rất tốt, doanh số tăng trưởng đều
  • Shop có tồn kho tốt, có khả năng phát triển
  • Shop không bị tạ và các lỗi liên quan đến vận hành
  • Shop tham gia các gói dịch vụ của shopee như freeship extra và hoàn xu

Bài viết được lấy từ bạn Long pham Shopee – chia sẻ kinh nghiệm bán hàng nghìn đơn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Miễn phí vận chuyển

cho đơn hàng từ 2.000.000đ

7 ngày đổi trả

Các sản phẩm lỗi kỹ thuật

Hỗ trợ miễn phí 24/7

Tư vấn hỗ trợ trực tuyến

Thanh toán an toàn

Đảm bảo mua sắm an toàn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x